จี้สทศ.ทบทวนข้อสอบปรนัยโอเน็ต

UploadImage

อุทุมพร ติง สทศ.ใช้ข้อสอบโอเน็ตปรนัย
4-5 ตัวเลือกจะวนเข้าสู่ปัญหาไม่สะท้อนความสามารถ ยันข้อสอบฉบับสั้นเชื่อถือ พร้อมวอนบอร์ด สทศ.ทบทวนมติใหม่
       
         ศ.ดร.อุทุมพร จามรมาน อดีตผู้อำนวยการ สทศ. ในฐานะที่ปรึกษาผู้ตรวจราชการแผ่นดิน (สผผ.) กล่าวว่าตนอยากขอให้บอร์ด สทศ.ทบทวนการเปลี่ยนรูปแบบข้อสอบดังกล่าว เนื่องจากช่วงเวลา 4 ปีที่ผ่านมาซึ่งตนดำรงตำแหน่ง ผอ.สทศ.นั้น ได้พยายามศึกษาว่าข้อสอบของ สทศ.มีจุดอ่อนในเรื่องใดบ้าง ซึ่งก็พบว่าข้อสอบแบบปรนัย 4-5 ตัวเลือก มีปัญหาการเดา และนักเรียนจะใช้วิธีทิ้งดิ่ง หมายถึงเลือกตัวเลือกเดียวทุกข้อ เช่น ข้อสอบ 100 ข้อ หากนักเรียนใช้วิธีการทิ้งดิ่งก็จะมีโอกาสถูกประมาณ 25 ข้อ เป็นต้น ทำให้ผลคะแนนที่ได้จึงไม่สะท้อนความสามารถจริง
       
         ด้วยเหตุนี้ ต่อมา สทศ.จึงเปลี่ยนข้อสอบให้มีรูปแบบที่หลากหลายขึ้น เช่น มีบทความให้อ่านและตั้งคำถามให้ตอบ หรือการออกข้อสอบแบบเชื่อมโยงเพื่อเน้นให้นักเรียนได้คิดวิเคราะห์ก่อนตอบ เป็นต้น ซึ่งปรากฎว่าการใช้ข้อสอบรูปแบบที่หลากหลายนั้นทำให้ สทศ.สามารถวัดความสามารถนักเรียนได้จริง เพราะฉะนั้น รู้สึกเป็นห่วงและเสียดายหากบอร์ด สทศ.จะปรับกลับไปเป็นข้อสอบปรนัยแบบ 4-5 ตัวเลือก โดยหากกลับไปใช้แบบเดิมนั้นผู้ออกข้อสอบต้องระวัง เรื่องของการเดาถูก และในที่สุดคะแนนจะเชื่อถือไม่ได้ สุดท้ายปัญหาก็จะวนกลับไปที่เดิม คือ นักเรียนไม่สามารถคิดวิเคราะห์ได้
              
         “ส่วนการสอบวัดความถนัดทั่วไป หรือ GAT และการสอบความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการหรือPAT ซึ่งที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ให้ สทศ.จัดสอบเพื่อใช้ในการคัดเลือกนักเรียนเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยนั้น ถือเป็นแนวทางที่ถูกต้องและน่าจะมีการศึกษาต่อว่านักเรียนที่เข้าเรียนโดยผ่านการสอบ GAT/PAT สามารถที่จะเรียนต่อในมหาวิทยาลัยได้อย่างประสบความสำเร็จหรือไม่ ทั้งนี้ ขอให้สทศ.ทำข้อสอบวัดความถนัดให้ดีและตรงเพื่อจะได้เป็นประโยชน์กับการเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยต่อไป”ศ.ดร.อุทุมพร กล่าว
 
 
 
โดยศูนย์ข่าวการศึกษาไทย (ENN) 5 ก.ค. 54

จำนวนผู้เข้าชมทั้งหมด 11,156 คน เขียนข่าวโดย : อติภา พิสณฑ์ เมื่อวันที่ : 05 กรกฎาคม 54 เวลา 09:59:10 น.

สามารถแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้นค่ะ
สมัครสมาชิก / Login เข้าสู่ระบบ
คำค้นหา
7 วิชาสามัญ ,อาเซียน admission 55 , clearing house , gat pat 55 , กสพท ,asean การศึกษากับ ASEAN , การศึกษาไทย ประชาคมอาเซียน ข่าวการศึกษา , ค่าย , เคลียรริ่งเฮาส์ ประวัติอาเซียน โควต้า มช , จุฬา , ทุนการศึกษา , เพชรยอดมงกุฎ , แพทย์ , ม.ขอนแก่น , ม.ทักษิณ , ม.เทคโนโลยีสุรนารี , ม.ธรรมศาสตร์ , ม.นเรศวร , ม.พะเยา , ม.แม่ฟ้าหลวง 55 , ม.รังสิต 55 , ม.ศิลปากร , ม.อุบล , มข ,โรงเรียน , มช , มมส 55 , มศว , มหาวิทยาลัยนเรศวร , มอ , แม่ฟ้าหลวง , รับตรง , รับตรง เกษตรศาสตร์ 55 , รับตรง มช , รับตรงศิลปากร , ราชมงคลธัญบุรีรับตรง55 ,AEC เรียนต่อ , เลื่อนเปิดเทอม , เลื่อนรับตรง , วันพ่อแห่งชาติ , เว็บไซต์โรงเรียน , สทศ , สทศ 7 วิชา , สวนสุนันทา 55 , สอท , ความคิดสร้างสรรค์ , สอบตรง 55 , อ.วิริยะ , แอดมิชชั่น , เว็บไซต์หน่วยงานราชการ